Chuyện vẽ vời.

Lắm lúc nhiều khi nghĩ học nhầm ngành. Àh thực ra là vẫn học đúng ngành (vẽ và kinh tế) nhưng mà nó chả trúng trật vào đâu. Marketing cũng biết, viết business plan cũng biết, Statistics cũng biết, HTML cũng biết, Design cũng biết, (tiếng Anh cũng biết :v) Cái gì cũng biết mà chả biết giỏi cái mẹ gì. Đi làm riết mỗi ngày 9 tiếng cả cái hè là đã thấy chán lắm rồi, ôi cả cuộc đời về sau mắm sẽ làm gì đây để kiếm ăn. Chuyện vẽ là sở thích, không phải nghề. Nhưng mà lúc học hạnh phúc lắm ấy, nghĩ chắc sau này theo nghệ thuật được hông ta thì lại thôi. Làm nghệ thuật mà có máu kiếm tiền thì đừng làm, tác phẩm mất đẹp :'< Thật vậy không…Có công ty nào hốt em và bảo lãnh working visa cho em làm creative đi >.<

Mắm đi học vẽ ở Ý được 1 tháng rồi. Lớp 4 đứa, mắm là đứa ngu nhất tại chơi ngu skip Foundation Painting, nộp mấy bài sơn dầu tởm tởm hồi não nào xong cô cho dong thẳng lên Intermediate. Đó giờ toàn học Drawing than chì trắng đen xong giờ lên màu cái gì hỏi tới cũng “Dạ, em chưa bao giờ mix màu như vầy hết, màu burnt siena khác burnt umber ra sao, complimentary colors là cái chi chi>.<” Cảm tạ trời đất cô có sự kiên nhẫn thật thượng thừa.

Thiên hạ vẽ rầm rầm nhanh như gió, đẹp long lanh. Người ta vẽ 1 tuần rưỡi là xong bài. Bài của mắm mỗi lần trình là mỗi lần sửa. Mà sửa là như thể vẽ lại vì mắm không vẽ đúng tinh thần đề bài, không được trừu tượng, không được block màu . Cha mẹ ơi thà vẽ lại cho nhanh chứ sửa là hễ đắp màu đúng lên trên nền màu sai là nó cứ tét bét.

3 tuần rưỡi đớn đau sửa cái bình khốn khổ khốn nạn, mắm ngộ ra chân lý củ khoai rằng có cố gắng thì sẽ “thấy” được. Chùi chùi đắp đắp xoá xoá cả chục lần cuối cùng cũng “thấy” được cái màu “đó” trên cái bình. Giây phút điểm trúng nó xong là đầu óc bừng sáng nở nang. Cuối cùng trình độ phối hợp giữa mắt và bàn tay (mắt nhìn gì tay vẽ đó) cũng nhích được lên một tẹo. Lần đầu tiên trong đời vẽ tranh xong mà hoa cả mặt mũi, nhức hết cả chân cẳng. Lại nghĩ sau này vẽ tranh xong chắc chả nỡ bán. Xót thấy bà nội.

Mà xong cái bình rồi thì tới vẽ mặt mũi. Một lần nữa lại quen cái thói thích màu gì là quẹt lên. Picasso hồi xưa đi học cũng bị bắt vẽ như thế này nên thôi ráng, hic, banh mắt ra mà vẽ cho giống để nâng cao trình độ. (Mắt cận lòi, nhìn hình cứ bị distort dễ sai thấy nị…) Mà hình như học ngu quá hay sao mà cô cứ kè kè sau lưng xem con này có quẹt bậy nữa hông. Mỗi lần review là cứ lại nhắc “traditional training rất là hữu ích, bây giờ ráng chịu khó, sau này lên advanced thì cái style màu của em sẽ rất đẹp nhưng phải học cách rèn nó đã nha. Đừng có quẹt như vầy nữa nha, lên advanced thì tha hồ…”

Dạ cô ơi, con sắp tốt nghiệp ngành kinh tế cmnr :((

Photo Sep 09, 2 48 11 PM Photo Sep 27, 5 56 31 PM Photo Oct 03, 7 48 18 PM

Tuần 1, 2 & 3. Có mỗi 1 cái bình qua mỗi tuần lại thành 1 vẻ >.<

Hiu hiu, chỉ có 4 tháng để học vẽ thôi sao…

mstruonganh

Olivia, Peace & The Olive Tree | www.mstruonganh.com

4 thoughts on “Chuyện vẽ vời.

  1. Nhieu luc em cung thay y chang nhu dilemma cua chi, nhung ma voi em la giua chemistry and dance. Ma hoc chemistry con ko co di abroad duoc nua co, hiu hiu hiu
    Nhung ma thoi con tre thi cu nham mat buoc dai chu biet lam gi khac nua hen chi?

    Like

  2. Dạ đương nhiên thì làm là được nhưng mà quan trọng là thời gian với sức lực chị ạ. Mỗi lần làm chem lab ra là muốn xụi lơ luôn chả dance gì nổi lol vâng nhưng mà cứ cố gắng thôi XD chị cũng cố nhé :) look forward to seeing more of your artwork!

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s