Recipe for Failure

Công thức cho sự Thất bại (Recipe for Failure)

Người ta truyền tai nhau những lời khuyên làm thế nào để được như các bậc anh tài, nhưng quên đi rằng phải hơn một nửa phần thành công đều không phải từ trí tuệ, mà từ việc biết quan sát những gì người khác đã làm chưa đúng để không phạm phải.

Công thức của thành công thì các bậc vĩ nhân viết nhiều rồi.

Phận tiểu tốt chỉ dám viết công thức của thất bại, hy vọng các bạn các em không dính chưởng.

1/ Nếu muốn nhà tuyển dụng gạt bạn sang một bên giữa hàng trăm resume hay CV, em chỉ cần ghi trên objective vài câu quảng cáo mùi mẫn nhưng xáo rỗng như là: talented, motivated, data-driven, hardworking, etc. Tất cả những bạn intern khác đều bắt buộc có phẩm chất như trên. Việc ghi thêm những tính từ trên có giúp nhà tuyển dụng thấy bạn “talented” hay “motivated” hay “hardworking” hơn không ? Hông nha.

Tất cả những resume được chọn đều tập trung sử dụng chỗ trống tối đa để mô tả công việc đã làm từ 3 bullet trở lên để tự toả sáng các kĩ năng mềm mà không cần phải nói ra nha.

2/ Nếu muốn nhà tuyển dụng gạt bạn sang một bên, bạn chỉ cần viết resume hơn 2 trang. Vì không có kĩ năng cô đọng những gì mình làm vào 1 trang và không có kĩ năng hiểu yêu cầu tuyển dụng.

Những vị trí nào tương tự nhau, gom lại hoặc bỏ. Người ta tuyển một người biết chơi bóng rổ, bạn để thêm mình biết chơi bóng bàn vào thì có hợp lý ? Hông nha.

3/ Nếu muốn nhà tuyển dụng gạt bạn sang một bên, trên resume bạn chỉ cần để một cái hình em gái hay anh trai có nụ cười tươi rói đậm chất quốc dân với hai ngón tay chữ V.

Dẫu là có để hình để thi người mẫu thì hình cũng phải chuyên nghiệp và nghiêm túc nha.

4/ Nếu muốn nhà tuyển dụng không thèm giữ lại bạn sau khi thử việc, bạn chỉ cần hỏi những câu vu vơ như là công việc này là gì mà không thèm nghiên cứu trước. Hay chỉ cần lặp lại lỗi sai đều đặn mỗi ngày để chờ sếp sửa. Hay tự ái mỗi lần bị mắng vì làm sai.

5/ Nếu muốn nhà tuyển dụng nghi ngờ khả năng và thái độ của mình, bạn chỉ cần õng ẹo yêu cầu em phải làm việc chiến lược, hoạch định lối đi cho tập đoàn, chứ việc ngồi cold call hay tìm email hay thu thập thông tin thị trường chán lắm không làm được ạ.  

Ai mà tin nổi em sau này sẽ để hợp đồng đúng chỗ, điền tên đối tác không lỗi hay nhập thông tin chuẩn xác ? Hông có ai nha.

Chúc các em may mắn (sau khi đã cố gắng).


< COOL PRODUCT INTERN WANTED>

Chị đang tuyển intern nên viết một bài đủ ngắn để các em làm checklist trước khi gửi resume cho chị.

Làm việc trực tiếp với các em sẽ là chị và sếp bảnh troai khác. Chị hiền hơn sếp của chỵ :3

Ai kín tiếng lẫn đanh đá, chịu khó lẫn chịu quẩy, nếm mật nằm gai để cùng chị và sếp launch product tại thị trường Việt Nam thì email resume & cover letter cho chị (truonganh@gobear.com) nha.

Position based ở Sài Gòn, rolling basis. Gửi sớm thì vào tay chị sớm nha 8-} 

Product Specialist Intern JD:
http://bit.ly/Product-Specialist-Intern-GoBear-Vietnam

Best of luck!

Infographic

mstruonganh

Olivia, Peace & The Olive Tree | www.mstruonganh.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s