“Giải mã nghề nghiệp, lập trình tương lai”

Screen Shot 2016-06-27 at 11.19.41 PM

Kể câu chuyện “ngắn” xây dựng các bài viết trên Career Insider như thế nào sau một thời gian quần quật để cho nó ra đời song song với … 3-4 cái dự án khác. (Vái trời khi xuống ghế, sẽ kiếm được đội ngũ kế thừa trước khi tắc thở…)

Career Insider là một trong những dự án tham vọng nhất và mong muốn thực hiện nhất của mình khi quyết định trở lại Executive team của VA.

Sau khi tổ chức hội thảo Nghề nghiệp 2015, mình nhận ra các bạn sinh viên trong lẫn ngoài nước đang bơi trong một bể bòng bong không ai gỡ bí.

Ngay từ lúc tự mình tìm cách thông hiểu hết 6-7 ngành nghề cùng lúc tại thị trường Việt Nam (Tài chính, Tư vấn, Nhân sự, Kĩ thuật, Chuỗi cung ứng, etc.) để quyết định nên đem ngành nào ra thảo luận và định hướng cho các bạn thì chính mình cũng mù loà theo con nước.

Tìm ráo riết cũng chỉ ra một vài anh chị siêng blog thì có đôi bài tự chia sẻ kinh nghiệm,
một số nơi tuyển dụng to đếm qua đếm lại cũng nhiêu đó top 100 công ty hàng đầu,
các trang tư vấn nghề nghiệp chỉ được đôi ba dòng nhá hàng lời khuyên từ người tuyển dụng, đều chung chung.

Hồi làm hội thảo, mỗi ngày phỏng vấn gặp gỡ rất nhiều anh chị đi trước để “lụm” một miếng puzzle của ngành về túi:

“ôi ngành này đang thoi thóp”
“trời, ngành này mau mau về để đón đầu..”
“muốn làm ngành này, bây giờ em nên chuẩn bị cái này liền…”

Không tổ chức Hội thảo, không được tạo cơ hội để gặp gỡ người đi trước thì chắc google đến hết đời mình cũng sẽ chẳng kiếm được insight nghề nghiệp nào hữu ích cho bản thân.

Thông tin về thị trường nước nhà còn quá ít ỏi, không đơn giản phẩy tay gõ chuột như ở Mỹ là ra hết các thể loại how-to, case study, blogs, online classes.

Thậm chí toàn châu Á, hệ thống dữ liệu insights về nó thật mỏng, sai số cực lớn. Thật hoang mang…. Biết là chục triệu dân thì có tiềm năng kinh tế lớn lắm đó nhưng mà cụ thể ra mô tê giới nào mua gì, công ty nào vừa ra đang làm ăn chiến lược gì thì không ai biết.

Công ty còn thiếu thông tin, huống hồ cá nhân mỏn men như mình.

Thôi xa quá, de lại,

ngay cả cách nộp đơn cho Management Trainee hay Big4 vốn dĩ đã là chuyện-nổi-ở-huyện ai ai cũng đều nghe-đến nhưng mấy ai hiểu-rõ mục đích và cách thức tuyển dụng ra sao ?

E-commerce hót lắm nghe đầu tư ồ ạt nhưng không được đào tạo chính quy về Supply Chain thì mình ứng tuyển ra sao đây ?

Kết thúc hội thảo đau đáu mãi một năm có một sự kiện cho 200 bạn ưu tú thì nên làm tiếp thật đó, nhưng chưa đủ. Còn những bạn đang cần một nơi để “khởi đầu” khi bắt đầu từ con số 0, chẳng có ai để nói chuyện, phỏng vấn hay hướng dẫn thì sao ?

Nhen nhóm ý tưởng cho hệ thống thông tin các ngành nghề tại Việt Nam từ đó ra đời. Ban đầu tên dài kinh tởm Career Editorial Column, nghĩ mãi hẻm ra tên tiếng Việt thôi để luôn Career Insider. (Ai có cao kiến xin góp ý)

Lúc nghiên cứu viết bài cho Career Insider, team cũng hì hụi với online search rồi cuối cùng “thôi, không google nữa team ơi, phải đi nói chuyện với expert”.

***Điều duy nhất Career Insider mong muốn cung cấp là thông tin thị trường ở Việt Nam vốn khó tiếp cận và thu thập,

chứ chúng mình KHÔNG đơn thuần đi dịch bài về thị trường tại Mỹ hay nước khác.

Nếu để ý, dàn bài chung của các ngành đều theo sườn này. Cái thử thách nhất là viết được mục số 3, và đó cũng là giá trị hữu ích nhất của Insider đối với đối tượng người đọc là sinh viên trong lẫn ngoài nước.


1. Overview (WHAT)
Definition – Industry Life Cycle/Industry Map
A typical day (interview post)

2. How to break into the industry? (HOW)
Entry-level qualifications/Minimum qualifications
Specific job requirements (infographics)

3. Prospect and Outlook: difference between US and Vietnam (COMPARE)

4. Further Resources for advanced audience
Expert blogs
Sources to search
Places to work

Screen Shot 2016-07-08 at 2.50.13 AM.png

Có thể nói,

Career Insider là một trong những dữ liệu thông tin trực tuyến về các ngành nghề kinh doanh “ngăn nắp” và khách quan nhất từ trước đến nay về thị trường Việt Nam.

Toàn bộ team Insider “già” nhất là mình, vừa mới ra trường. Còn lại trẻ nhất mới hết năm hai đại học. Cho nên dưới mái dù của Business & Career có tới mấy cái Board (Advisor, Expert, Mentor) để gom thông tin các anh chị đi trước để năn nỉ, liên hệ xin các anh chị ít thời gian để phỏng vấn gom góp insight.

Mỗi ngành có tỷ thứ để tổng hợp. “ít” thời gian nói vậy chứ một lần ngồi nói chuyện cũng 2 tiếng hơn mà chưa đủ…. Đội ơn các anh chị bỏ thời gian cuối tuần, họp hành, gặp khách hàng bận rộn kinh khủng mà vẫn dành thời gian nói chuyện với tụi nhỏ chúng em.

Hy vọng kinh nghiệm xương máu của các anh chị đi trước lẫn bao tháng nghiên cứu lên nội dung của toàn team xuyên Spring break, xuyên midterms, xuyên finals, sẽ được các bạn, các anh chị đón nhận và góp ý thẳng thắn.

Mọi đóng góp xin vui lòng gửi về Business & Career Team at bc@vietabroader.org.

Print

FYI,
Còn 2 ngành sắp sửa lên, còn những chuyên mục góc nhìn bên lề của nghề, bí kíp võ công, ăm ắp ý tưởng khác nữa. Chắc sẽ kêu gọi nhân tài giỏi tiếng Việt, am hiểu quê nhà và chuyên môn bơi vào để cùng gia nhập đội Insider. ‪#‎WOOHOO‬

>>> CAREER INSIDER: http://insider.vietabroader.org/

À đọc xong Insider rồi mau mau nộp đơn cho VACC 2016 để được đi networking nha. Tiếp thu từ ý kiến năm ngoái, BTC năm nay dốc sức mong muốn các bạn được cơ hội network riêng với các anh chị diễn giả đó!!!!

FULL SCALE 2 miền to bự. JOIN EVENT NOW!!! Workshop đầu tiên là tuần này rồi nè:

>>> TP.HCM – Hội Thảo Nghề Nghiệp VietAbroader 2016: Định tầm nhìn, Vững tương lai

>>> Hà Nội – Hội thảo Nghề nghiệp VietAbroader 2016: Định tầm nhìn, Vững tương lai

CC-thong-bao-ngay-mo-don

 

mstruonganh

Olivia, Peace & The Olive Tree | www.mstruonganh.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s