Nếu là A, đừng cố làm A’, hãy là một chữ A thật đẹp

ADX Consulting nhận được một email chi tiết của một client dễ thương trăn trở việc kiếm thực tập, rèn luyện tính quảng giao và làm sao để có vị trí lãnh đạo. Trích 3 câu em hỏi mà có thể đại diện cho hầu hết các bạn trẻ. Với tư cách cá nhân, chị trả lời em và hy vọng mọi người có thể học được vài điều, dù có thể đồng ý hay không đồng ý nhé.

Cảm ơn mọi người đã tin tưởng và ủng hộ mình và chị Đài để có thể dành quỹ thời gian vừa đi học vừa đi làm vừa nộp đơn để dành thời gian trống tư vấn cho những bạn trẻ sáng dạ ham học hỏi như thế này. Mọi chi tiết về ADX Consulting xem tại đây.


  

1. Cho em hỏi chị Anh một tí nha, câu này em biết nó hơi personal hic hic. Em đọc văn chị em biết chị là người sống hướng nội vô cùng, mà sao chị vẫn giao tiếp và mở lòng với mọi người hay quá…làm sao chị nói chuyện được, hay chị chỉ nói với những người chị muốn, hoặc push bản thân để có thể trở nên hoà nhập? Ý em là làm sao trở thành người quảng giao khi tính mình thì hướng nội đó chị

Tặng em câu quote “I just have this happy personality and a sad soul in one body. It feels weird sometimes.”

Nói cho đúng thì chị chỉ hoà đồng tốt, nhờ nghĩ nhiều, đi nhiều, nghe ngóng nhiều nên dễ tìm điểm tương đồng để bắt chuyện với người mới. Nếu em có nhiều trải nghiệm dễ kết nối với người khác thì em cũng dễ mở lòng hơn. Còn cái chuyện chào xã giao cười nói thì kĩ năng luyện tập cũng có, bản tánh cũng có. Bao nhiêu năm má bắt chị đứng hát solo trước mấy mùa công ty tổng kết năm từ lúc 6t, hát dở hay gì cũng phải hát cho dạn dĩ, rồi bao năm đụng người làm lớp trưởng, bao nhiêu lúc đứng phát biểu, bao lần phải ra “ngoài kia” tự giới thiệu mình thì riết nó luyện em dạn dĩ dễ mở miệng được hết.

Tính hướng nội không có nghĩa là không thể hướng ngoại. Con người ai cũng có hai mặt mà. Nên nhiều lúc chị gặp nhiều người quá chị mợt rồi, chị sẽ đóng cửa … viết blog, vẽ một mình, cà phê một mình, đi dạo một mình. Ai cũng phải tìm cái điểm cân bằng giữa hai thế giới của mình hết. Chị đang take lớp Dramatics, học diễn xuất (bắt buộc cho General Education =))) và phát hiện rằng bản chất của con người đều có sự nội tâm, sự rụt rè cả, nhưng diễn viên, nghệ sĩ người ta vẫn xuất chúng trên sân khấu, trước ống kính dù người ta cũng đều có shy nature. Đâu đó có cái trời phú, nhưng phần còn lại là luyện tập, luyện tập. Hiểu ý chị ha : )

  

2. Nếu em làm tình nguyện viên và ko trở thành 1 người trong ban điều hành, mà tính em thì cũng khó lãnh đạo ai lắm, employers thì luôn thích leadership, có nhất thiết phải có leadership trong resume ko hai chị?

Leadership nên hiểu xa hơn cái nghĩa dẫn dầu người khác mà còn là phục vụ người khác. “Service leadership” có một ví dụ điển hình rằng trong một đoàn kị sĩ có một anh phụ bếp rất yêu đời lúc nào cũng lạc quan và quan tâm những người khác bằng món anh phụ nấu, bài ca anh hát và lời chào mỗi sáng. Những việc anh làm rất bình thường và hiển nhiên ai cũng có thể làm được. Rồi một ngày anh không còn tiếp tục chuyến đi nữa, cả đoàn mất đi những điều nhỏ nhặt vui tươi mỗi ngày anh làm. Họ không còn cảm thấy gắn bó với những người xung quanh nữa, vì thiếu anh phụ bếp. Vì anh ấy đã trở thành một phần không thể tách rời của tập thể. Và anh ấy làm được điều đó không phải là vì anh lãnh đạo những kị sĩ kia, mà vì anh ấy đã sống phục vụ hết lòng, đúng với trách nhiệm được giao của mình.

Title của em có thể không hoành tráng như các bạn leaders kia, nhưng tuỳ cách em trình bày như thế nào, người phỏng vấn nhìn thấy mình cần mẫn, trách nhiệm, nhiệt thành, như anh phụ bếp kia thì xã hội vẫn có vị trí đúng mực trân trọng cho em.

Leadership còn là khả năng làm việc với người khác, dù họ dở hay giỏi hơn mình, em không giỏi lãnh đạo người khác theo cách hiểu của em nhưng em phải biết cách hợp tác với họ. Cả tổ chức cần 3-4 đứa nắm leadership TITLE để lôi đầu ra chửi và lãnh trách nhiệm nhưng cần cả tá người làm việc được với nhau chứ không thì 3-4 đứa leaders chỉ có ăn cám. Ai trong một tổ chức cũng quan trọng hữu ích hết nếu họ biết collaborate. Hãy học cách hữu ích và luôn giúp đỡ mọi người. Sống cho thực chất. Nếu mình là A, đừng cố thành A’, hãy là một chữ A thật là đẹp. Đừng méo mó mình lẫn resume của mình. Đó là phương châm sống luôn, bao cả phương châm tìm việc. Chẳng ai muốn làm việc với đứa A mà cứ nghĩ mình là B, C, etc. (Chỉ muốn tát cho phát để hết mơ ban ngày.)

 

3. Ngoài TED ra chị hay đọc web nào để trau dồi kiến thức xã hội?

Chị đọc online nhiều hơn là sách. Sách phải mua còn NYTimes, TedEd, BigThink, Bill gate’s blog – Gatesnote, và nhất là Quora (link dẫn tới collection các câu hỏi cực hay chị thích trên đó) thì available online-tiện lợi-vô đối-miễn phí. Mà chị xem cũng không passionate điên cuồng đâu. Lâu lâu túm được cái gì hay có thể share cho mọi người thì để lên channel (để sau này còn kiếm lại : >). Đa phần tự nghiền ngẫm những gì xảy ra đến với mình, cha mẹ mình và bạn bè mình là chính. Mình làm thế có gì sai hay không. Có thể sống khác đi hay không. Sao mình ngu cái này thế. Bí thì lại google tiếp, hỏi Quora tiếp.

Tất cả những điều trên là kĩ năng mềm, có thể được trau dồi hết. Còn để có thực tập, quan trọng là kĩ năng chuyên môn nữa nhé. Cần hai chị để chuyên trị thẩm mỹ resume + essay thì vào đây nghen.

Best of luck!

-Trường Anh

mstruonganh

Olivia, Peace & The Olive Tree | www.mstruonganh.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s