[My Vietnamese Student Recipes] Steak & các thể loại ướp

Photo Dec 18, 17 00 07

Hôm nay lười, làm steak ăn cho nhanh :p

Đi du học thì ngoài ngũ cốc (cereals) và mì Ý (Spaghetti) thì steak là món làm siêu nhanh chống đói hiệu quả. Dù là món mắc nhất T.T

Mình là con gái thì mua 1 miếng steak cắt đôi ăn được 2 lần lận. Còn các bạn nam thì rất tiếc, ăn một bữa cả tảng… Thế thì cũng chẳng tiết kiệm mấy bằng nấu món Việt. Nhưng mà thi thì biết làm sao, nấu nhanh ăn no là tốt nhất. Thế nên là không có ăn mì gói tu Red Bull nữa mà đổi sang steak nha ;)

* Steak chọn miếng nào có mỡ, nhất là có mỡ 2 đầu (để cắt đôi ăn từng miếng thì bên nào cũng có mỡ, hehe). Không có mỡ thì thịt nạc, khá khô, cũng không thơm.

Ướp thì đơn giản như vầy:

::: Style 1 Dễ nhất, theo kiểu phương Tây: chỉ có muối và tiêu (salt & pepper). Càng nhiều càng tốt nếu miếng thịt to. Chà xát miếng thịt rồi xèo vô chảo với ít dầu.

::: Các… style còn lại =)  Nếu mấy bạn thích đậm mùi đậm vị thì cho gia vị của châu Á vào thôi  :p

Style của mình áh? Dầu olive, tỏi bằm, dầu hào (Oyster sauce), tiêu & ít nước tương. Ướp hỗn hợp với miếng thịt qua đêm hôm sau xèo lên. Mê ly ngất ngây con gà quay.
BIG Note: Có tỏi thì phải có dầu thì mới dậy mùi. Không tỏi thì khỏi cần dầu. Cái kiểu ướp này nếu xài với thịt bò bằm viên lại chiên thì thành burger y như Bánh mì Hà Nội ở nhà ý :”>

Không có thời gian ướp qua đêm thì sao ? Thì quất nước tương với tiêu. Có nước tương Maggie thì còn hạnh phúc nữa. Maggie có 1 muỗng thôi là mặn quéo cổ họng luôn lên ướp 5-10′ xèo lên là xong. Có thể cho tí đường nếu muốn (nhưng xèo lâu quá, cho đường nhiều là nó cháy khét lẹt đắng nghét áh).
BIG Note: ở Mĩ có cái loại sweet soy sauce thì nó lại … ngọt chẳng mặn mà gì cả nên nếu dùng nó ướp thì cho muối thêm vào ;)

Xèo lên như nào đây?

Cho ít dầu vào chảo.

Dầu vừa lên khói là cho miếng steak đã ướp vào.

Thời gian bao lâu thì tuỳ độ nóng của mỗi bếp và độ dày thịt. Dưới đây chỉ là tham khảo cho 1 miếng steak dày 1cm-1.5cm thôi nha, làm nhiều sẽ quen và tính được:

Rare thì 1’rưỡi mặt đầu, 1′ mặt sau
Medium: 2-3′ mặt đầu, mặt sau 1.5-2.5′
Cooked: 3′-3.5 mặt đầu, mặt sau 2.5-3′

Tránh lật nhiều, thịt ra chất. Lúc mới cho vào nhớ press phần giữa miếng thịt để cả miếng make sure chạm đáy chảo.

Với thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh thì add thêm 30s

Ăn chung với sliced onions xào với nước thịt ra còn dư trong chảo, hoặc bánh mì, cà chua, trừ khoai tây. Vì ăn chung với khoai mập mau lắm :<

Vốn liếng nhiêu đây. Chúc các bạn may mắn. Có tips gì khác comment share mình với ;)

Photo Dec 18, 17 00 58

mstruonganh

Olivia, Peace & The Olive Tree | www.mstruonganh.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s